Tôi vẫn không thỏa mãn với lý giải của Mod An!
1) Thành ngữ: "nước đổ đầu vịt" không phải là một thành ngữ thô tục hay xuyên tạc!
2) Tôi không nêu đích danh Kinhdodeu, ví dụ như: "Kinhdodeu là đồ nước đổ đầu vịt "
3) Mod an nói tôi phải "tự động não", cho rằng tôi "to còi", tôi thấy còn nặng nề hơn câu: "tôi không làm cái việc nước đổ đầu vịt", của tôi.
4) Tôi cảm thấy tôi bị warn vì sự suy diễn!
5) Tôi đòi hỏi sự công bằng chứ không phải đi xin xỏ, và Mod An cũng không phải là người ban phát ân huệ nên không thể nói như bạn: "Ko hiểu nước đổ đầu vịt là có ý gì thì cứ nói là mikien ko hiểu nó là gì cả tôi sẽ xóa warn cho "
Xin chào bạn
mikien và các bạn,
Tôi vừa định lấy danh nghĩa là một người phụ trách quản lí nội dung của diễn đàn để trả lời bạn thay cho moderator pe' An_Juve thì đã thấy ý kiến của Dương Quá viết lên. Xét ra tôi không phải nói thêm nữa, nhưng cũng pozt nốt để các bạn đọc thêm.
[!--quoteo--][div class=\\\'quotetop\\\']QUOTE[/div][div class=\\\'quotemain\\\'][!--quotec--]1) Thành ngữ:
"nước đổ đầu vịt" không phải là một thành ngữ thô tục hay xuyên tạc![/quote]
'Nước đổ đầu vịt': Có nghĩa đen như là việc đổ nước vào đầu con vịt (rất trơn mượt) nên đầu vịt không dính một chút nước nào. Nghĩa bóng chỉ việc không thể hiểu biết của một con người ngu si, thiếu trí tuệ, không có khả năng tư duy để tiếp thu. 'Nước đổ đầu vịt' cũng giống như 'nước đổ lá khoai' hay một phần nào đó là 'đàn gảy tai trâu'. Tất nhiên 'nước đổ đầu vịt' không có nghĩa thô tục hay xuyên tạc, nhưng nó mang tính khinh miệt coi thường người khác. Bạn không thể chối cãi rằng nó không có gì nghiêm trọng.
[!--quoteo--][div class=\\\'quotetop\\\']QUOTE[/div][div class=\\\'quotemain\\\'][!--quotec--]2) Tôi không nêu đích danh Kinhdodeu, ví dụ như: "Kinhdodeu là đồ nước đổ đầu vịt "[/quote]
Bạn nói rằng bạn không nêu đích danh thành viên Kinhkodeu nhưng bạn đang nói chuyện, tranh luận trực tiếp mặt đối mặt với Kinkodeu. Vậy bạn nói ai? Bạn không thể đưa ra lí lẽ thiếu thuyết phục như thế.
[!--quoteo--][div class=\\\'quotetop\\\']QUOTE[/div][div class=\\\'quotemain\\\'][!--quotec--]3) Mod an nói tôi phải
"tự động não", cho rằng tôi
"to còi", tôi thấy còn nặng nề hơn câu:
"tôi không làm cái việc nước đổ đầu vịt", của tôi.[/quote]
[!--quoteo--][div class=\\\'quotetop\\\']QUOTE[/div][div class=\\\'quotemain\\\'][!--quotec--]4) Tôi cảm thấy tôi bị warn vì sự suy diễn![/quote]
[!--quoteo--][div class=\\\'quotetop\\\']QUOTE[/div][div class=\\\'quotemain\\\'][!--quotec--]5) Tôi đòi hỏi sự công bằng chứ không phải đi xin xỏ, và Mod An cũng không phải là người ban phát ân huệ nên không thể nói như bạn:
"Ko hiểu nước đổ đầu vịt là có ý gì thì cứ nói là mikien ko hiểu nó là gì cả tôi sẽ xóa warn cho "[/quote]
Cả ba câu này đều là suy nghĩ chủ quan của bạn. Nếu bạn cảm thấy những từ ngữ của moderator pe' An_Juve nặng nề con hơn câu nói của bạn, thì có bao giờ bạn đặt mình vào vị trí của kinhkodeu hay bất kỳ thành viên nào khác mà bạn tranh luận với họ. Có bao giờ bạn nghĩ người ta sẽ cảm thấy gì khi đọc những lời nói của bạn?
Ở trên diễn đàn này, chúng ta không nói chuyện trực tiếp với nhau để có thể nghe được giọng điệu, nhìn thấy được ánh mắt, nét mặt. Tất cả các bạn nhìn thấy chỉ là những dòng chữ được pozt lên và các bạn cảm nhận tình cảm của người viết qua những dòng chữ ấy. Đôi khi những dòng các bạn viết ra lại làm người khác hiểu sai giọng điệu và suy nghĩ của các bạn. Vì thế ai cũng phải suy xét trước khi viết ra cái gì đó, bút sa là gà chết. Bản thân cậu, mikien, cũng phải xem xét mình viết như thế đã thoả đáng hay chưa chứ không chỉ xét đoán xem ngôn từ của người khác ám chỉ mình thế nào.
Bạn bị warn bởi vì những gì bạn viết ra chứ không phải những gì bạn nghĩ (bất luận bạn nghĩ xấu hay tốt). Như thế thì không phải bạn bị warn vì sự suy diễn, suy diễn ý của bạn.
Bản thân tôi cho rằng việc warn mikien của pe' An_Juve là hơi nặng tay. Vì thực tế trên diễn đàn này và ở mọi diễn đàn khác, những từ ngữ như thế không thiếu. Nhưng warn này cũng hoàn toàn cần thiết. Nó ngăn chặn việc các bạn leo thang trong cuộc tranh luận này. Ban đầu các bạn nói bâng quơ. sau đó đến nói kháy nói khích nhau, dần dần nếu không ai tự dừng lại, các bạn sẽ đấu khẩu rồi mạt xát lẫn nhau, không hay.
Ngoài ra 'warn' ở diễn đàn JFC chỉ có nghĩa 'cảnh báo' chứ không có nghĩa là 'trừng phạt'. Bạn chỉ bị trừng phạt dưới hình thức cấm viết bài hoặc xoá nick trong trường hợp được 'cảnh báo' nhiều lần mà vẫn tái diễn hay vi phạm nội quy diễn đàn nghiêm trọng. Vậy nên bạn cũng không cần phải quá bực mình vì điều đó. Bạn cũng không cần 'đòi hỏi sự công bằng'. Không ai đòi hỏi sự công bằng chỉ vì được 'cảnh báo'. Ví dụ như bạn không thể đòi hỏi sự công bằng ở Uỷ ban nhân dân phường khi người ta cảnh báo bạn 'Ở đây cấm đổ rác, phóng uế' hay 'Đề phòng kẻ gian', có phải không mikien.
Mình cũng góp ý luôn với pe' An_Juve, mikien và mọi người nữa, box Thông Báo - Hỏi đáp này chí có những bài viết khô khan hỏi-đáp. Các bạn hỏi trực tiếp điều cần hỏi và trả lời trực tiếp không cần thêm điều gì nữa. Hi vọng rằng bạn mikien, pe' An_Juve và các bạn đã thoả mãn với giải thích của Dương Quá ở trên.
Như tôi đã nói, bạn mikien bị 'cảnh báo' bởi những gì bạn viết ra, chứ không phải bởi những gì bạn nghĩ (bất luận bạn nghĩ xấu hay tốt). Vậy nên warn là hoàn toàn thỏa đáng dù hơi nặng tay. Chúng ta đóng khiếu kiện này ở đây.P/S: Anti rõ ràng là box dành cho khẩu chiến, nhưng anti giỏi và bản lãnh là bạn không để cho người ta bắt bẻ được, không phạt được bởi những gì bạn viết ra, phải không nhỉ Chúc các bạn anti vui vẻ.