Milan-Juve: cuộc chiến trong bóng tối
(TTVH) Mùa bóng 2004/05, phát hiện ra Juve đã luôn thao túng trọng tài, Milan đã phản đòn bằng cách điều khiển các trợ lý trọng tài. Một bức màn đen tối về cuộc chiến Milan-Juve bắt đầu được vén lên.
Galliani tuyên bố không hề phản bội người bạn Moggi, bởi trong vốn từ của ông không có từ "phản bội". Nhưng những cuộc điện thoại nghe trộm của cảnh sát quân sự Roma đã cho thấy, ông sợ Moggi, và đã luôn tìm cách tổ chức những cuộc tổng tấn công Juve bằng một đội ngũ trọng tài thân thiết với mình, từ Collina, Paparesta, Nucini đến các trợ lý Puglisi, Ambrosino, Copelli và Contini, thông qua Leonardo Meani, quan chức phụ trách trọng tài của Milan, người đã từng gọi điện và cũng chỉ đạo việc sắp xếp các trọng tài bằng giọng lưỡi hệt như Moggi, đại loại như: "Hãy mang cho tôi trợ lý này, hãy mang cho tôi trợ lý kia. Hiểu không?". Viên chức quèn của Milan ấy, một chủ nhà hàng ngoại ô Milano, từng là trọng tài ở hạng C1, cũng có quyền lực không thua gì ông vua của scandal, Moggi.
Tại sao chúng ta biết những điều này? Nhờ chính Moggi. Cuộc phản công của Moggi thành công rực rỡ. Người đàn ông 69 tuổi có khuôn mặt như diều hâu ấy đã ở cùng đường, đã bị cả nền bóng đá Italia dìm xuống bùn đen. Nhưng ông ta chưa chết và trong cơn hấp hối, có một cuộc phản công trả thù khủng khiếp. Chỉ vài ngày sau khi ông ta nói bóng gió, rằng quyền lực thực sự của calcio nằm trong tay những ai nắm truyền hình, ngay lập tức, con người ấy, Galliani, lĩnh đủ. Những công tố viên bắt đầu đào xới những câu chuyện của Milan, những cuốn băng điện thoại tiếp tục được công bố và những sự thật mới được phơi bầy. Vị chủ tịch Lega Calcio và là PCT Milan đầy quyền thế ấy hóa ra lại là người đứng đằng sau một số áp phe mờ ám của Milan, trong cuộc chiến chống Juve và Moggi. Khi biết Moggi đã chơi xỏ mình sau lưng, dùng các trọng tài để diệt Milan, Galliani đã phản đòn bằng cách thiết lập đường dây thân thiết của riêng mình: các trợ lý trọng tài.
Những cuộc điện thoại mới được công bố đã cho thấy rõ hơn nữa vai trò chỉ đạo giấu mặt của Galliani và sự hiệu quả vô cùng của Meani trong 2 tháng cuối của mùa bóng 2004/05, khi những cuộc nói chuyện với các trợ lý trọng tài thân tín tăng vọt. Ví dụ: Chiều 11/3/05, trợ lý Contini gọi cho Meani, bình luận về những trọng tài thân Juve các trận trước đó: "Thật không thể chịu nổi, De Santis bắt như một gã điên, Palanca làm tôi muốn phát nôn". Meani: "(Trọng tài) Gabriele cũng vậy. Tất cả cần phải thay đổi". Ngày 14/3/05, trợ lý Copelli, người sẽ bắt trận Milan-Sampdoria 1-0, trước trận gọi điện cho Meani, than phiền rằng, ông ta không tin trọng tài chính Rosetti sẽ bắt có lợi cho Milan trận này. Meani trấn an: "Không có gì đáng ngại cả. Đâu đã vào đấy rồi".
Sau khi Milan thua Siena 1-2 bởi những sai lầm của trọng tài Collina và trợ lý Baglioni, trước trận gặp Chievo một tuần sau đó, Meani đã yêu cầu người phân trọng tài Mazzei hãy phân Puglisi làm trợ lý trận này. Puglisi, một CĐV Milan từ máu thịt, gọi điện cho Meani: "Chúng ta phải nhanh chóng kiểm soát tình hình, chứ không thể để mọi chuyện diễn ra bất lợi như vậy được. Cần phải đưa những người của chúng ta vào, nhưng không được làm theo kiểu mafia như Moggi!". Cũng chính Puglisi, trước trận derby Milano ở TK Champions League ngày 18/3/05: "Điều quan trọng là chúng ta phải triệt hạ được Inter". Những bằng chứng từ các cuộc điện đàm là quá rõ ràng và không thể chối cãi về mức độ can thiệp của Milan vào các hoạt động phân công trợ lý cho các trận đấu của mình. Sự trắng trợn lên đến mức, Meani có thể yêu cầu một Ủy viên của HĐ trọng tài là Manfredo Martino, cũng là một CĐV Milan: "Hãy phân cho tôi trận gặp Siena trợ lý Ambrosino", có thể quát người phân công trợ lý Mazzei sau trận thua Siena: "Tôi nói cho mà biết, Galliani đang giận đấy. Hãy đưa đến cho chúng tôi (trợ lý) Consolo, hãy đưa đến cho Milan (trợ lý) Puglisi, mà một năm rưỡi qua chưa hề có mặt trong các trận của Milan. Làm ngay đi và thứ tư trả lời ngay". Mazzei chỉ biết thưa: "Vâng, cứ yên tâm".
Tại sao Meani, ông chủ của một nhà hàng, lại có thể cao giọng với Collina, quát tháo về những sai lầm của vị trọng tài số 1 thế giới. Vậy mà Collina không những nghe theo Meani, lại còn muốn nói chuyện với Galliani để tìm cách nhờ ông ta gây ảnh hưởng để nhằm kéo dài sự nghiệp cầm còi cho mình và có thể xin cả lời khuyên về HĐ tài trợ với hãng Opel (nhưng cuộc gặp ấy đã không diễn ra). Tại sao một trọng tài khác, Paparesta, lại nhờ Galliani giúp ông ta thăng tiến trong sự nghiệp kế toán trưởng ở Công ty Biodiesel và giúp luôn công ty này một tay bằng cách tác động lên tận Thủ tướng Berlusconi, như một cách để trả ơn cho việc Paparesta đã bắt 3 trận mùa 2004/05 của Milan và Milan đều thắng? Vì Milan là nơi có thể ban phát bổng lộc và đặc quyền đặc lợi cho những ai thần phục.
Vị trí và uy tín của Milan đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi những đoạn băng trên được công bố. Sự dính líu của Milan vào những hoạt động phân công trọng tài càng trở nên rõ ràng, nhưng điều đó vẫn không giúp họ vượt được Juve để đoạt Scudetto 2004/05. Giờ đây, Milan đang ở một tình thế rất nhạy cảm: mất Scudetto, mất Champions League, mất Shevchenko, mất mặt vì Meani và Galliani. Scandal này hoàn toàn có thể khiến họ bị giáng hạng B một lần nữa sau 26 năm vì gian lận thể thao, trừ khi, một bản án khác, nhẹ hơn đã được một thế lực lớn khác viết ra từ lâu, cho phép họ ở lại Serie A.
ANH NGỌC