Author Topic: Trọng tài có quá nặng tay  (Read 2803 times)

Description:

Offline menrekcuf

 • *
 • Juventini
 • Posts: 221
 • Joined: Nov 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 0
« Reply #20 on: June 29, 2006, 10:23 AM »
Logged
Có ! Nếu sai lầm quá nặng có thể bị cổ động viên làm gỏi ngay    . Công nhận là có nhiều thẻ nhưng mà hiếm khi mới thấy trọng tài quá nặng tay , còn lại thẻ là đáng
[/i] ~~)>  I LOVE YOU - My Pumpky
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~ Dark knight ooo legendary warrior ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
  ...................................................(^...| o0 ~~ MENREKCUF ~~ 0o |...^)..............................................................

NaMe :  _N_g_u_y_e_n _T_r_u_o_n_g_M_i_n_h
 BlOg :   ***_http://360.yahoo.com/nguyenminh_Ct2005 _ ***      
 NiCk :   o0 YM : Nguyenminh_ct2005 0o
 DD : o0 -- 0982232862 -- 0o
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~  o0 HAPPY NEWYEAR ~~ MERRY X-MAS 0o ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Offline freeoluv

 • *
 • Juventini
 • Posts: 884
 • Joined: Jul 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 0
« Reply #21 on: June 29, 2006, 10:38 AM »
Logged
Vì sao trọng tài sai lầm?

16 thẻ vàng và 4 thẻ đỏ mà trọng tài Ivanov đã rút ra trong trận BĐN - Hà Lan - Ảnh: AFP
TT - Chưa bao giờ người ta thấy trọng tài lại rút ra quá nhiều thẻ phạt như thế chỉ trong hơn hai tuần diễn ra VCK. Vấn đề trọng tài đã trở thành một câu chuyện tại World Cup 2006 - cây bút chuyên viết thể thao của Hãng tin AP John Pye đã nhận định như thế vào hôm qua 27-6.

Thật bình thường nếu những lỗi đó đáng phải phạt thẻ. Đằng này có quá nhiều lời than phiền từ các cầu thủ và HLV về các quyết định của trọng tài.

Họ đã không làm chủ được trận đấu của mình và khiến người ta phải đặt câu hỏi về trọng tài: làm thế nào họ được chọn và họ làm sao vượt qua được kỳ thi kiểm tra để điều khiển tại giải đấu lớn nhất thế giới này?

Cho đến tận ngày 26-6 vừa qua, Valentin Ivanov vẫn là cái tên được tôn sùng của bóng đá Nga, khi từng là cựu cầu thủ thi đấu rất nổi bật của đội tuyển Liên Xô cũ. Nhưng con trai của ông (cũng tên là Valentin) lại làm hàng trăm triệu người xem bóng đá qua truyền hình phải thất vọng khi điều khiển khá tệ trận Bồ Đào Nha - Hà Lan ở vòng 1/16.

Kết quả này khiến trọng tài Valentin lập hai kỷ lục tại World Cup 2006: rút ra nhiều thẻ vàng nhất (16) cùng 4 thẻ đỏ. Điều khiến chủ tịch FIFA  Blatter phải thừa nhận rằng các trọng tài đã quá nghiêm khắc.

FIFA đã chọn lựa những trọng tài tốt nhất từ châu Âu và châu Mỹ Latin, nơi có trình độ bóng đá cao và các trọng tài thường đã quen với những sức ép. Tuy nhiên, đã không có nhiều trọng tài đến từ các giải đấu hàng đầu thế giới hội đủ những điều kiện mà FIFA đưa ra từ số trọng tài còn lại đến từ các giải đấu bình thường trên thế giới.

Điều đó đã phản ảnh phần nào công tác trọng tài như hiện nay. Sự khác biệt giữa các giải đấu và khác biệt về cách cầm còi đã dẫn đến những mâu thuẫn.

Mặc dù tất cả đều vượt qua cuộc kiểm tra của FIFA trước giải nhưng nhiều trọng tài tại đây lại chưa bao giờ cầm còi một cách chuyên nghiệp, do họ đến từ các quốc gia chưa bao giờ tham dự một kỳ World Cup.

Như trọng tài Coffi Codjia đến từ Benin - quốc gia nằm ở phía tây châu Phi - là một kỹ sư giao thông đường biển và thanh tra thuế tại Benin. Hay như trọng tài người Slovakia  Lubos Michel từng làm nghề bán vỏ xe, hoặc Essam Abd El Fatah (Ai Cập) là phi công lái máy bay.

Sau khi VCK World Cup 2002 để lại quá nhiều tai tiếng về công tác trọng tài, FIFA đã khuyến cáo các trọng tài điều khiển tại World Cup 2006 cần phải nghiêm khắc hơn, nếu như không muốn cho về nước sớm nếu có sai sót.

Điều này đã khiến trọng tài tại VCK năm nay tuân thủ một cách máy móc. Sau 54/64 trận tại World Cup 2006, tổng cộng đã có đến 24 thẻ đỏ và 298 thẻ vàng - hai kỷ lục trong lịch sử giải đấu bởi tại World Cup 1998, số thẻ đỏ suốt giải chỉ là 22 và số thẻ vàng suốt giải tại World Cup 2002 là 272. Chưa kể có quá nhiều sai lầm nghiêm trọng từ các trọng tài.

Như Graham Poll, vị trọng tài người Anh đã được "ngắm nghía" cho việc điều khiển trận chung kết, lại đang phải đối mặt với việc quay về nước sớm sau sai lầm phạt đến ba thẻ vàng chỉ cho một cầu thủ và bỏ qua hai pha phạt đền trong trận Croatia - Úc.

Chính trưởng BTC World Cup 2006  Beckenbauer cũng đã chỉ trích các trọng tài và cho rằng họ đã không làm chủ được tình hình. Ông nói: "Họ đã không làm chủ được 100% tình hình". Và như thế, World Cup 2006 đang khiến nhiều người phải than phiền về công tác trọng tài, bên cạnh nỗi đau bị loại sớm của các đội vì sai lầm của họ.

 (Theo AP)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.