Author Topic: Ngẫm cái ông Bình luận viên bóng đá  (Read 7607 times)

Description:

Offline minh1103

 • *
 • Juventini
 • Posts: 235
 • Joined: Feb 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 14
« on: June 16, 2010, 11:17 AM »
Logged
Lâu lâu rồi không vào diễn đàn, lại càng lâu hơn nữa chưa viết một bài nào, tiện thể đọc được bài post của PAVELVNR vụ bác Hồng Ngọc cộng với ngứa ngáy cứ ngày ngày nghe các bố BLV trên VTV lải nhải nhiều điều chướng tai nên múa một bài cho vui.

 Trước hết tôi tự hỏi, chả hiểu các anh BLV liệu có mấy anh đá bóng vào loại khá hay chí ít chịu khó xỏ giày ra sân bóng. Trước hết các anh là người học giỏi đi đã (nếu không cũng khó mà chen chân vào VTV) mà ở đời thì thường những cái thằng học giỏi thì kiếm được nhiều tiền, mà đã kiếm nhiều tiền thì phải chơi tennis, chơi gofl nó mới đẳng cấp, suy ra phần lớn các anh đá bóng ngu bỏ mẹ   , nói phần lớn chứ không nói tất cả nhé. Phải nói rằng từ đầu giải đến giờ các trận đấu diễn ra phần lớn là tẻ nhạt do sự tính toán của các HLV một phần cũng một phần là do tùy từng đối thủ mà các HLV sẽ có những cách giải khác nhau. Ơ ấy thế mà các anh ý cứ khen đội Đức cứ như thể lần đầu nhìn thấy bóng đá vậy. Nào là đội bóng quyến rũ này, nào là lối đá tổng lực đẹp mắt này, nào là thể hiện đẳng cấp này, nào là ..... nói chung đủ các kiểu để khen rồi các anh ý đì đọt Argentina, Anh, Pháp, Italia, Hà Lan, Brazil chê ỏng chê eo đủ kiểu. Ok, Đức hiện giờ là đội rất biết đá tấn công và có rất nhiều giải pháp để tiếp cận khung thành đối phương nhưng thử hỏi nếu đối thủ Đức gặp vừa qua không phải là Australia mà là một trong các đối thủ như Mỹ, Nigieria, Uruguay, Paraguay, Đan Mạch hay thậm chí kể cả Bắc Triều Tiên thì liệu họ có đã như lên đồng không nhỉ. Có lẽ là không đơn giản bởi Australia ở một đẳng cấp thấp hơn rất nhiều so với những đội bóng trên. Nếu nói về tấn công đẹp mắt và tổng lực, Đức kể cả bây giờ chưa thể so sánh với Argentina, Hà Lan hay thậm chí là đội tuyển Anh (không nói đến Brazil vì giờ Brazil đá khác rồi) nhưng khi gặp Nigieria, Đan Mạch, Mỹ, họ không thể bay bướm được vì đối thủ không cho phép họ thoải mái thực hiện.

 Vậy mà các anh ý vẫn cho rằng trận Đức Australia là một trong những trận cầu đáng xem nhất và cũng là quan điểm của nhiều người. Ôi cái sự bóng đá Anh đang thấm nhuần vào tư tưởng xem bóng đá người Việt. Nói chung cứ đá ào ào tấn công, chẳng cần biết một đội cả trận dẹp lép như một con tép. Liệu có là một trận bóng hay nếu như chỉ có thế trận tấn công một chiều, không có bất cứ sự kháng cự nào tự đối phương. Đối với tôi, đây chỉ là một trận mang tính tham khảo chứ không phải là một trận đấu hay và hấp dẫn. Cứ để Đức đá với Serbia hay Ghana hay phải vào từ vòng knock-out đi chúng ta mới thấy hết được cái hay cái dở của người Đức.

 Hôm trước ở trận Italia gặp Paraguay tôi được chứng kiến phản ứng trái chiều của người được mời bình luận trước, sau trận đấu và các BLV của trận đấu đó. Hai vị khách mời bình luận hôm đó là BLV Huy Hùng - bác này cực gạo cội, BLV bóng đá pro đầu tiên ở Việt Nam, người thứ hai là bác Phan Anh Tú - một con người tôi cảm thấy rất cảm phục những nhận xét về chuyên môn rất sát và thấu đáo của bác. Trong khi trong trận đấu, hai anh BLV một người là Việt Khuê, người kia không nhớ lắm là ai cứ lải nhải đội Ý đá đơn điệu, đá nhàm chán, đá tính toán trong khi bình luận giữa trận hay sau trận, cả BLV Huy Hùng và bác Phan Anh Tú đều phải công nhận đội Ý hôm nay đá rất khác, có rất nhiều mảng miếng tấn công rất được, rất khác Ý, ý tưởng tấn công tương đối tốt, từ đá biên cho đến bật tường trung lộ. Hehehe, cám ơn bác Phan Anh Tú đã chém hộ cháu hai cái thằng BLV. Đã am hiểu về bóng đá, chả ai không biết là đội Ý là đội tính toán, là đội thực dụng, cần chó gì các anh cứ phải lải nhải đi lải nhải lại điều này, hoàn toàn thiếu những câu bình luận sắc sảo để người nghe thốt lên :"à ừ, đúng rồi, thằng này nói đúng". Tôi thấy trận vừa qua Ý đá tốt nhất trong khoảng 10 trận trở lại đây, mặt khác là các ý tưởng tấn công dù chưa thực sự hiệu quả nhưng phải nói là đá sáng và có nhiều giải pháp hơn. Chỉ tiếc một điều như bác Phan Anh Tú nhận định là đội Ý thiếu quá một tiền đạo đẳng cấp, tình trạng giống hệt Juve (phần lớn cầu thủ đá chính là người Juve). Vâng, BLV phải là như vậy, phải nhận biết được sự thay đổi của lối đá của cả một đội bóng, phải thấy được cái hay trong cái không hay của cả đội yếu kém nhất, trong khi đây lại là đội ĐKVĐ Thế giới. Quen xem bóng đá Anh tấn công ào ạt nên các anh Ý khi thấy một chút thay đổi trong lối đá của đội Ý thì các anh ý cũng đếch biết hoặc chí ít là lờ đi.

 Một cái nữa đó là sự thiếu kiềm chế cảm xúc của các anh BLV, vấn đề muôn thủa của các anh này. May quá giờ xem giải Serie A có đồng chí Văn Mạnh, một người tôi tin là cũng hiểu và yêu bóng đá Ý bình luận. Chẳng may vớ phải bố nào khác thì bỏ mẹ, cả trận chắc chỉ nghe chê   . Ơ ấy thế mà xem Cúp C1 hay Europa League thì không tránh được, vừa xem vừa bịt tai vừa cười thôi kekeke.  
 
 Nói chung các anh bây giờ cá nhân bỏ mẹ, chỉ nghĩ theo cảm xúc của mình chứ các anh ý không biết cách nói làm sao để thuyết phục người nghe, các anh không biết là những người xem có người thích đội này nhưng cũng có người thích đội kia, tôi chỉ chấp nhận được các anh khi bình luận các trận của đội tuyển Việt Nam, vì đó là lòng bác ái dân tộc, dễ nhận được sự cảm thông hơn. Vẫn biết nói thì dễ hơn làm nhưng có vẻ như nói mãi các anh vẫn Nguyễn Y Vân hay sao ý, vài cái tật chả bỏ được. Đấy là mới mạn đàm về bóng đá thôi các anh ạ, chứ mà các anh giờ nhiễm hết triệu chứng Anh Ngọc rồi. Trận nào cũng thấy xa xả lịch sử địa lý lọ chai, thành phố lọ chai, có thể coi đây là trào lưu Anh Ngọc mang về Việt Nam dù không mới mẻ gì trên thế giới. Nhưng các anh cũng nên trau dồi thêm hoặc chí ít là uốn lưỡi khoảng 5-6 lần trước khi phát ngôn những câu không thuộc về chuyên môn bóng đá hay thể thao, để những câu nực cười như trận Slovakia - New Zealand vừa qua đừng xảy ra. Chả nhớ hai bố BLV trận này là ai nhưng một bố thản nhiên:" Slovakia đang tiến rất gần tới chiến thắng để theo bước người anh em Slovenia". Mie, vừa địa lý vừa lịch sử sai bỏ mẹ, không hiểu hai thằng này anh em kiểu gì. Về địa lý Slovakia giáp biên giới với Cộng hoà Séc và Áo ở phía tây, Ba Lan  ở phía bắc, Ukraina ở phía đông và Hungary ở phía nam trong khi Slovenia giáp với Italia về phía tây, giáp với Áo về phía bắc, giáp với Hungary về phía đông bắc, giáp với Croatia về phía đông và phía nam. Về lịch sử, Slovakia được hình thành tự sự tách ra của Tiệp Khắc cũ gồm Slovakia và Séc còn Slovenia tách ra từ khối Nam Tư cũ gồm Slovenia, Montenegro, Serbia, Croatia, Bosnia Herzegovina. Ấy thế mà không thấy đồng chí bình luận cùng sửa sai hay người đang trong ekip thực hiện nhắc nhớ, hay vì sai quá, sợ sửa lại xấu hổ kakaka. Theo quan điểm của các anh ý thì chắc Việt Nam có quan hệ anh em với Việt Cộng chắc   .

 Thôi nói vui vậy thôi chứ nghề BLV là nghề khó, nhưng khó mới ló cái khôn. Mong các anh BLV có vô tình chui vào đây thì đừng nóng giận, các anh cũng nên ngẫm lại đi đã.
« Last Edit: June 16, 2010, 11:45 AM by minh1103 »
Dont smoke today like the cigarettes...

Offline basana

 • *
 • JFC Lover
 • Posts: 1,486
 • Joined: Jan 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 6
« Reply #1 on: June 16, 2010, 11:33 AM »
Logged
Đồng ý với phần lớn quan điểm cua bài viết của Minh. Tuy nhiên có 1 vấn đề Minh103 đã bỏ qua. Đó chính là bao nhiêu người xem đá bóng hiểu được cái sự tính toán, chiến thuật... đối với phần nhiều người thì cứ tấn công và ghi bàn được là đá hay, còn đá nhàm chán, ghi ít bàn, hoặc hòa là trận đấu chán. Cho nên nhà đài mới có tiết mục trao đổi với các nhà chuyên môn.

Việt Nam mình chưa có kiểu như nước ngoài đó là cho các nhà chuyên môn vào làm BLV. Với lại có khi khán giả VN phần đông thích những người bình luân vui vẻ, lời lẽ vui tươi, sôi nổi đọc tên chính xác,...(như Long Vũ chẳng hạn) chứ cũng không quan tắm lắm tới phân tích chiến thuật, hay số liệu lịch sử. Điều đó nói vào phần nghỉ giữa 2 hiệp cũng là hợp lý.

Cá nhân tôi cũng không thích BLV "khoe" các kiến thức địa lý, lịch sử của mình vào các trận bóng. Nên nhớ chuyên môn của BLV chính là trận bóng, chiến thuật, phán đoán .. giúp người xem hiểu hơn về trận đấu.
« Last Edit: June 16, 2010, 11:36 AM by basana »
Nếu là mây tôi sẽ là một vầng mây trắng !

Offline minh1103

 • *
 • Juventini
 • Posts: 235
 • Joined: Feb 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 14
« Reply #2 on: June 16, 2010, 11:37 AM »
Logged
Đó mới thể hiện giá trị của BLV. Dù ít dù nhiều đó cũng là con người hiểu biết về bóng đá, đó cũng là những con người tiếp cận với người xem bóng đá nhiều và nhanh nhất. Cần có những định hướng, cách bình luận để khiến người xem cảm thấy đó là những thông tin bổ ích, đáng nghe. Nói thật chứ giờ người xem bóng đá cũng chả thiếu người hiểu về bóng đá, qua rồi cái thời vừa bình luận vừa cười khà khà cho vui rồi. Giờ nói sai, nói láo người ta cười, người ta chửi cho bục mặt. BLV đài quốc gia mà phát ngôn chả ra đâu
Dont smoke today like the cigarettes...

Offline thailam

 • *
 • Juventini
 • Posts: 529
 • Joined: Apr 2010
 • Thanked: 7
 • Thanks: 4
« Reply #3 on: June 16, 2010, 11:38 AM »
Logged
BLV bóng đá ở Việt Nam bây giờ trình độ chỉ có thế thui àh, trình độ hiểu biết bóng đá thì kém, các kiến thức về xã hội cũng kém luôn. Bình luận theo cảm tình, không có khách quan gì cả. Nhất là mấy chú ở Vtv (Anh Tuấn, Biên Cương ...) hồi trước chỉ được mấy anh như Quang Huy, Qung Tùng. Bây giờ chắc không cần sàng lọc cứ con ông cháu cha nhét vào Đài Truyền Hình hết àh.
« Last Edit: June 16, 2010, 11:39 AM by thailam »
Người yêu không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ người này sang người khác

Offline basana

 • *
 • JFC Lover
 • Posts: 1,486
 • Joined: Jan 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 6
« Reply #4 on: June 16, 2010, 11:44 AM »
Logged
satthu mà còn làm admin là cái topic này bi lock ngay  
Nếu là mây tôi sẽ là một vầng mây trắng !

Offline alex_arsenal

 • *
 • JFC Star
 • Posts: 2,993
 • Joined: Dec 2004
 • Thanked: 45
 • Thanks: 22
 • Gender: Male
 • Juventus
« Reply #5 on: June 16, 2010, 01:21 PM »
Logged
...em thì chả lock làm gì, cứ để mấy bác đó vào đây xả sau khi phải chịu những lời bình luận của các bác nhà đài...
« Last Edit: June 16, 2010, 01:22 PM by alex_arsenal »
...FA cmnr...

Offline GianluigiBuffon

 • *
 • JFC Lover
 • Posts: 739
 • Joined: Jun 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 0
 • Gender: Male
« Reply #6 on: June 16, 2010, 01:39 PM »
Logged
Các ông được xem còn nhiều chuyện vãi chưởng. Tôi chẳng được xem trận nào đây này!

Offline akazzurri

 • Io Che Sarò Bianconeri
 • *
 • JFC Hero
 • Posts: 3,190
 • Joined: Oct 2008
 • Thanked: 298
 • Thanks: 237
 • Gender: Male
« Reply #7 on: June 16, 2010, 02:08 PM »
Logged
Cái chủ đề này sôi nổi thật, ở diễn đàn nào cũng có. Diễn đàn nào cũng thấy chửi mấy anh BLV mà không biết mấy anh ấy có thèm nghe hay không.
Hôm qua vừa về đến nhà đập vào tai câu "HLV Weiss (Slovakia ) mang đến giải lần này toàn những cầu thủ chất lượng" - Chẳng nhẽ lại mang cầu thủ kém chất lượng đi, chẳng nhẽ HLV khác lại không mang cầu thủ chất lượng
Rồi hôm trước trận Nhật Bản : "Những chú sư tử bất khuất Cameroon bây giờ là những chú sư tử bất lực"
Còn sau đây là những câu nói bất hủ của BLV VTV:

_ Nếu không có gì thay đổi, hết hiệp 1 chúng ta sẽ sang hiệp 2

_ Sau khi bình luận giữa giờ nghỉ giải lao thì TBC :".....mời các bạn trở lại với phần bình luận trước ....(nghỉ mấy giây) .....sau khi trận đấu kết thúc ..."

_ vela đã chơi khá mờ nhạt dù trận đấu mới diễn ra được 5' =.='

_ "Phải nói là Marquez đã... đột nhập vào khung thành đối phương!"

_ "Sau khi ... xâu chuỗi tất cả những sự kiện từ đầu trận đấu đến giờ thì có thể nói rằng một trận hòa là xứng đáng cho Mexico!"

_ "Một khoảnh khắc lóe lên của Mphela nhưng cơ hội chỉ ngắn ngủi... bằng que diêm (?)"!!!

_ "Đến bây giờ thì đội Nam Phi mới chính là những người khoác lên mình chiếc áo mang hai chữ ''nhịp nhàng''!!"

_ Hôm này kết câu này của anh Cương quá: "Thủ môn Khume bay lượn rất ấn tượng"

_ "các cầu thủ Nam Phi đã thay người, họ cần một "làn gió đổi thay" để "quét" vào lối chơi !

_ "Mphela đã cầm vàng nhưng lại để vàng rơi" @@

_ mexico nóng bỏng đã bị dội một gáo nước lạnh

_ ....những pha đỡ trượt bóng của cầu thủ Nam Phi rất có ý đồ(Tạ Biên Cương)

_ "Các cầu thủ Nam Phi vẫn đang bế tắc vì họ vẫn chưa thể tìm thấy phần hồn của trận đấu"

_ sự lọc lõi của các cầu thủ mexico đã đc phát tiết

_ Các Cầu thủ Nam Phi đang xúng xính trong bộ quần áo màu vàng...

_ "chỉ cần chân ngắn đi một chút"

_ tiếng kèn Jolava với âm lượng 127 đê-xi-ben vẫn không đủ sức phá vỡ mối liên lạc chặt chẽ giữa các cầu thủ Mexico...

_ anh Cương:“anh Cường, tôi xin ngắt lời anh, nghe anh miêu tả về cảnh đẹp của Cape Town khiến một người khô khan như tôi cũng muốn làm thơ ”

Hiệp 1: Đội tuyển Anh chơi ru ngủ và khi đối thủ lim dim thì tung đòn quyết định khiên đối thủ ko kịp trở tay

Hiệp 2: Đội tuyển Mỹ chọn cách chơi ru ngủ đối phương ..

Tim Howard như 1 người nhện giăng lưới kín khắp các đường vào khung thành
Đội tuyển Anh như những chàng Don Kihote chống lại cối xay gió, cối xay gió đó chính là Tim Howard

Paul Robinson đã sai lầm chết người trong trận gặp Croatia (2 lần)

Anh đã ko chơi giống với bản sắc của mình (5 lần) là treo bóng bổng (như trẻ con xem bóng đá ý nhỉ)

Những mảng miếng tấn công ... (10 lần)

_ "ở World Cup 2006, Beckham đã ghi bàn thắng quyết định giúp đội tuyển Mỹ vượt qua Ecuador"

_ "Beckham mặc dù ko thể ngồi trong sân. nhưng a vẫn có thể ngồi ở khu kỹ thuật "

_ Milner là phương pháp DỰ TRỮ cho Barry

_ "bàn thắng duy nhất của tuyển anh chỉ là một pha bật tường nhanh như điện..."

_ "Ngoài trường hợp phối hợp MƯỢT MÀ mà ghi bàn, đội tuyển Anh đang thi đấu theo PHONG CÁCH RẤT Capello"

_ "chúng ta cùng theo dõi lại pha đôt nhập của Frank Lampard" (đang chơi đột kích)

_ đội tuyển Liên Xô trước đây có cặp anh em đá World Cup... đó là... Denisov và người em của ông

_ "Carragher có kinh nghiệm nhưng anh lại không có tuổi thanh xuân của Altidore"

_ Carragher thì đưa lên đến 36 tuổi (just 32)

_ pha chơi bóng bằng tay của Demerit, anh Cương phán ngay rằng ngoài bóng đá, Demerit thường chơi bóng rổ vì bóng rổ là môn thể thao phổ biến nhất ở Mỹ.” Khi ko đá bóng. chắc anh thường xuyên chơi bóng rổ! “  

_ Tình huống vừa rồi chỉ đơn giản là...phút giây  

_ " tình trạng thủ môn của Anh bị lung lay dữ dội"

_ "Đội tuyển Anh xây dựng 1 hệ thống TẤN CÔNG mà yếu nhất là vị trí THỦ MÔN"

_ Johnson đã ĐỔ MÁU! Chúng ta vẫn chưa hiểu lí do vì sao anh lại ĐỔ MÁU!

_ "đội tuyển Mỹ đang muốn tung ra cú đấm quyết định"

_ Có lẽ các cầu thủ Mỹ đang muốn dùng độc để trị độc dùng sở trường của đội Anh để đánh lại Anh và nguồn cảm ứng cho những pha bóng đó là Landon Donovan

_ "Dempsey người mang về 1 bàn thắng cho đội tuyển Anh..."

_ Bắt đầu hiệp 2: Trận đấu giữa 2 đội tuyển Anh và Mỹ đã bắt đầu. vãi @@

_ "Cối xay gió Howard và các anh chàng Don Kihote Anh quốc "

_ " Tim Howard như người nhện giăng lưới khắp lối vào khung thành mình"

Chúng ta vừa khai quật lên đc từ đống rác VTV - 1 new idol của chúng ta - anh Phan Đăng - phải gọi là sư phụ của anh TBC :

_ "messi có đôi chân bị quỷ ám, đó là đôi chân ma quỷ"

_ "bàn thắng vừa rồi là 1 bàn thắng mà người Mỹ đã gửi nhầm vào lưới đội tuyển Anh ... 1 Bàn thắng rât nhầm "

_ “Rooney & Heskey là 2 tiền đạo hoàn toàn ảo ...”

_ ”Các cầu thủ tuyển Anh đã tạo ra một pha phối hợp tam giác như trong những trò chơi Play Station”

_ “Lối đá của đội tuyển Anh là lối đá "ru ngủ" đối phương và khi đối phương đang THIU THIU thì họ bắt đầu tăng tốc...”

_ “"Người Mĩ có thể nhắm mắt lại vẫn có thể hiểu người Anh chạy thế nào, chuyền bóng, thi đấu thế nào"
............


AI ĐANG STRESS MÀ ĐỌC LẠI NHỮNG CÁI NÀY CŨNG PHẢI BÒ LĂN RA MÀ CƯỜI
AKAZZURRI

Offline akazzurri

 • Io Che Sarò Bianconeri
 • *
 • JFC Hero
 • Posts: 3,190
 • Joined: Oct 2008
 • Thanked: 298
 • Thanks: 237
 • Gender: Male
« Reply #8 on: June 16, 2010, 02:24 PM »
Logged
[div align=\\\"center\\\"]<a href="http://www.youtube.com/watch?v=-8ndvwy_ISE" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=-8ndvwy_ISE</a>
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=9v8nIHulNog" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=9v8nIHulNog</a>[/div]
AKAZZURRI

Offline minh1103

 • *
 • Juventini
 • Posts: 235
 • Joined: Feb 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 14
« Reply #9 on: June 16, 2010, 02:30 PM »
Logged
Đọc bài của Akazzurri xong cười bể bụng. Anh TBC thì vãi lúa rồi, trận Đức với Australia dù chả hay, nhưng tôi vẫn cố gắng thức để xem anh TBC có bình luận trận này không, tiếc là không, buồn quá. Ai đời tên cầu thủ là Miroslav Klose thì ông này toàn phát âm Mi zô láp Cờ lô zơ. Nhiều tên cầu thủ, người nghe nghe quen tên cầu thủ rồi, kể cả BLV nước ngoài cũng đọc như vậy thì ông này toàn chơi kiểu đọc tiếng địa phương. Ví dụ Jan Koller thì ông này đọc như người Séc Zan Coi le, hay thủ môn Van Der Sar thì toàn Van đéc Sa. he he he
Dont smoke today like the cigarettes...

Offline Laoai_Delpiero

 • *
 • JFC Star
 • Posts: 2,427
 • Joined: Aug 2005
 • Thanked: 200
 • Thanks: 79
 • Gender: Male
 • Tiền ko có làm cái gì cũng khó
« Reply #10 on: June 16, 2010, 02:49 PM »
Logged
Quote from: minh1103
Đọc bài của Akazzurri xong cười bể bụng. Anh TBC thì vãi lúa rồi, trận Đức với Australia dù chả hay, nhưng tôi vẫn cố gắng thức để xem anh TBC có bình luận trận này không, tiếc là không, buồn quá. Ai đời tên cầu thủ là Miroslav Klose thì ông này toàn phát âm Mi zô láp Cờ lô zơ. Nhiều tên cầu thủ, người nghe nghe quen tên cầu thủ rồi, kể cả BLV nước ngoài cũng đọc như vậy thì ông này toàn chơi kiểu đọc tiếng địa phương. Ví dụ Jan Koller thì ông này đọc như người Séc Zan Coi le, hay thủ môn Van Der Sar thì toàn Van đéc Sa. he he he
Chị nhà sinh chưa mà lên đây chém gió ghê thế     Trận tới  xem Ý đá đi. BLV thì bàn chán rồi, mấy thằng ngu đọc tên còn sai thì binh luận nỗi gì   Để bình luận giỏi thì trước hết phải biết thế nào là đá bóng rồi hãy nói đến bóng đá  
Rượu ngon,bạn hiền,nửa chén cũng thiếu
Không hợp,tri kỉ,nửa câu cũng thừa.

Offline Pavelvnr

 • *
 • Juventini
 • Posts: 1,844
 • Joined: Oct 2004
 • Thanked: 416
 • Thanks: 408
 • Gender: Female
 • Người gác rừng bị lãng quên
« Reply #11 on: June 16, 2010, 03:02 PM »
Logged
Quote from: minh1103
Thôi nói vui vậy thôi chứ nghề BLV là nghề khó, nhưng khó mới ló cái khôn. Mong các anh BLV có vô tình chui vào đây thì đừng nóng giận, các anh cũng nên ngẫm lại đi đã.

Bắt mỗi câu này  

Theo mình thì bình luận trước những người am hiểu bóng đá và hay bắt bẻ từ ngữ là một việc khó, nếu không muốn nói là rất khó. Bạn cứ thử mà xem, sẽ biết ngay: Bạn thứ bình luận 10 phút liên tục thôi, xem chúng ta sẽ nói được những gì. Mình đã thử rồi, nói chung là toát cả mồ hôi. Điều này cũng cho thấy là chúng ta chưa tưởng tượng được đúng đắn mức độ công việc và cố gắng của các bình luận viên như thế nào để đáp ứng thị hiếu của cái lỗ tai người nghe. Chính vì điều này mà cách đây 4 năm, và cả bây giờ, VTV vẫn mở các cuộc thi bình luận cho fan. Thi thật có, thi vui có, một phần cũng để chứng minh (hay đạp lại vào mặt khán giả) rằng: khó đấy, không phải dễ đâu, thử làm thì biết, chửi gì mà chửi, đếch biết gì còn chửi   Nhà đài cũng có lí.

Bản thân mình cũng rất thông cảm cho các bình luận viên, để mà nói liên tục trong 90 phút, tròn vành rõ chữ không phải là dễ dàng. Nhưng phải nói là bản thân họ cũng đáng chém. Từ xưa khi nghe các bác Hoài Sơn - Đình Khải bình luận qua radio, chúng ta đã chả đôi lần cười ồ vì những pha bình luận của hai bác này. Lớn lên một chút và xem tivi thì gặp bác Huy Hùng, rồi Quang Huy, Quang Tùng, rồi Anh Ngọc, rồi... Tạ Biên Cương. Nói thật là ai cũng có những lúc hố nghe rất stupid. Nhưng tại sao đến bây giờ thì sự phản đối nó mới bùng lên như thế? Có thể giải thích là ngày xưa cũng chửi bỏ mẹ, nhưng chửi chẳng ai nghe thấy. Bây giờ thì 4rum, blog, tin nhắn sẵn sàng cho ta chửi, sẵn sàng cho ta đọc. Thế nên nó mới sốt. Nhưng cũng có thể đánh giá khách quan rằng rõ ràng lớp bình luận viên bây giờ quá thiếu tránh nhiệm với nghề, kém rất nhiều so với các thế hệ trước.

- Ít ra, trước mỗi trận đấu bình luận, anh phải tìm tài liệu để đọc, xem lại băng ghi hình. Xem rằng đội bóng ấy là đội nào, nằm ở đâu, cầu thủ ấy là cầu thủ nào, đá đấm ra sao, abc xyz nhà chúng nó hướng chính tây hay đông nam. Rồi tất cả những thứ đó chép vào sổ tay, viết sẵn câu muốn đọc, bỏ ra trước mặt bàn mà ngồi bình luận. Bây giờ liệu có ai làm được như thế, hay cứ gặp đâu nói đấy rồi đến lúc sai bung sai bét hết lên.

- Hai nữa là tuyển chọn những người bình luận phải có khả năng và năng khiếu hẳn hoi. Cái này thuộc về tránh nghiệm của các bố sếp. Như mình đánh giá, anh Tạ Biên Cương chẳng hạn. Rõ là anh không có năng khiếu bình luận hay nói liên tục: Thử nghe hay đọc các câu bình luận của anh ta xem. Hầu hết các câu bình luận đều có ý tưởng khá, chứ không phải stupid đến nỗi nói như say. Nhưng anh ta không có khả năng diễn đạt: không biết chọn từ hợp lí, không thể sắp xếp được câu chữ, không nói được chuẩn khi diễn biến trận đấu kịch tính, không kiểm soát được thế trận (nói như bình luận là anh ta thường xuyên bị vỡ trận).

Kết quả là Tạ Biên Cương xuất khẩu ra những câu chữ rất ngô nghê với chất giọng không hề truyền cảm, có lúc nghe như đấm vào tai, có lúc lại ướt như mi, có lúc lại ẻo như liễu. Vẫn ý tưởng ấy, nhưng nếu chọn được từ thích hợp và trình bày khác đi, thì giá trị nó khác ngay. À, ngồi viết thì có thể ngẫm nghĩ mà chọn, nhưng nói trực tiếp thì chọn được hay không ngoài việc luyện tập nó phải có tí năng khiếu. Khoản này thì mình đánh giá anh ta không có nhiều. Vậy anh ta tại sao lại (và được) theo đuổi cái nghề bán cháo phổi này làm gì để suốt ngày bị chửi bới. Mình chắc anh ta phải làm được cái việc gì khác tốt hơn là bình luận thế này. Nếu cứ cố, anh ta phải chăm chỉ tập luyện hơn nhiều lần.

PS: Khổ thân anh Tạ Biên Cương, bây giờ trên tv cứ xuất hiện câu bình luận nào nghe stupid một tí, bất kể từ mồm đứa nào, thì hôm sau, phần lớn nhưng câu ấy được gán cho là anh Tạ Biên Cương nói. Thương hiệu là đây chứ đâu ^0^
« Last Edit: June 16, 2010, 03:09 PM by PAVELVNR »
Phan Lâm An - Y!M: Pavluchkaaa

Offline alex_arsenal

 • *
 • JFC Star
 • Posts: 2,993
 • Joined: Dec 2004
 • Thanked: 45
 • Thanks: 22
 • Gender: Male
 • Juventus
« Reply #12 on: June 16, 2010, 03:02 PM »
Logged
Nói chung xem bóng đá mấy vòng đầu nhàm chán tí nhưng sau trận đấu có khối việc cười bể bụng, như mấy lời "bình" của mấy cha này...
« Last Edit: June 16, 2010, 03:03 PM by alex_arsenal »
...FA cmnr...

Offline Dkv

 • *
 • Juventini
 • Posts: 1,994
 • Joined: Apr 2010
 • Thanked: 36
 • Thanks: 240
« Reply #13 on: June 16, 2010, 07:36 PM »
Logged
Quote from: PAVELVNR
Bắt mỗi câu này  

Theo mình thì bình luận trước những người am hiểu bóng đá và hay bắt bẻ từ ngữ là một việc khó, nếu không muốn nói là rất khó. Bạn cứ thử mà xem, sẽ biết ngay: Bạn thứ bình luận 10 phút liên tục thôi, xem chúng ta sẽ nói được những gì. Mình đã thử rồi, nói chung là toát cả mồ hôi. Điều này cũng cho thấy là chúng ta chưa tưởng tượng được đúng đắn mức độ công việc và cố gắng của các bình luận viên như thế nào để đáp ứng thị hiếu của cái lỗ tai người nghe. Chính vì điều này mà cách đây 4 năm, và cả bây giờ, VTV vẫn mở các cuộc thi bình luận cho fan. Thi thật có, thi vui có, một phần cũng để chứng minh (hay đạp lại vào mặt khán giả) rằng: khó đấy, không phải dễ đâu, thử làm thì biết, chửi gì mà chửi, đếch biết gì còn chửi   Nhà đài cũng có lí.

Bản thân mình cũng rất thông cảm cho các bình luận viên, để mà nói liên tục trong 90 phút, tròn vành rõ chữ không phải là dễ dàng. Nhưng phải nói là bản thân họ cũng đáng chém. Từ xưa khi nghe các bác Hoài Sơn - Đình Khải bình luận qua radio, chúng ta đã chả đôi lần cười ồ vì những pha bình luận của hai bác này. Lớn lên một chút và xem tivi thì gặp bác Huy Hùng, rồi Quang Huy, Quang Tùng, rồi Anh Ngọc, rồi... Tạ Biên Cương. Nói thật là ai cũng có những lúc hố nghe rất stupid. Nhưng tại sao đến bây giờ thì sự phản đối nó mới bùng lên như thế? Có thể giải thích là ngày xưa cũng chửi bỏ mẹ, nhưng chửi chẳng ai nghe thấy. Bây giờ thì 4rum, blog, tin nhắn sẵn sàng cho ta chửi, sẵn sàng cho ta đọc. Thế nên nó mới sốt. Nhưng cũng có thể đánh giá khách quan rằng rõ ràng lớp bình luận viên bây giờ quá thiếu tránh nhiệm với nghề, kém rất nhiều so với các thế hệ trước.

- Ít ra, trước mỗi trận đấu bình luận, anh phải tìm tài liệu để đọc, xem lại băng ghi hình. Xem rằng đội bóng ấy là đội nào, nằm ở đâu, cầu thủ ấy là cầu thủ nào, đá đấm ra sao, abc xyz nhà chúng nó hướng chính tây hay đông nam. Rồi tất cả những thứ đó chép vào sổ tay, viết sẵn câu muốn đọc, bỏ ra trước mặt bàn mà ngồi bình luận. Bây giờ liệu có ai làm được như thế, hay cứ gặp đâu nói đấy rồi đến lúc sai bung sai bét hết lên.

- Hai nữa là tuyển chọn những người bình luận phải có khả năng và năng khiếu hẳn hoi. Cái này thuộc về tránh nghiệm của các bố sếp. Như mình đánh giá, anh Tạ Biên Cương chẳng hạn. Rõ là anh không có năng khiếu bình luận hay nói liên tục: Thử nghe hay đọc các câu bình luận của anh ta xem. Hầu hết các câu bình luận đều có ý tưởng khá, chứ không phải stupid đến nỗi nói như say. Nhưng anh ta không có khả năng diễn đạt: không biết chọn từ hợp lí, không thể sắp xếp được câu chữ, không nói được chuẩn khi diễn biến trận đấu kịch tính, không kiểm soát được thế trận (nói như bình luận là anh ta thường xuyên bị vỡ trận).

Kết quả là Tạ Biên Cương xuất khẩu ra những câu chữ rất ngô nghê với chất giọng không hề truyền cảm, có lúc nghe như đấm vào tai, có lúc lại ướt như mi, có lúc lại ẻo như liễu. Vẫn ý tưởng ấy, nhưng nếu chọn được từ thích hợp và trình bày khác đi, thì giá trị nó khác ngay. À, ngồi viết thì có thể ngẫm nghĩ mà chọn, nhưng nói trực tiếp thì chọn được hay không ngoài việc luyện tập nó phải có tí năng khiếu. Khoản này thì mình đánh giá anh ta không có nhiều. Vậy anh ta tại sao lại (và được) theo đuổi cái nghề bán cháo phổi này làm gì để suốt ngày bị chửi bới. Mình chắc anh ta phải làm được cái việc gì khác tốt hơn là bình luận thế này. Nếu cứ cố, anh ta phải chăm chỉ tập luyện hơn nhiều lần.

PS: Khổ thân anh Tạ Biên Cương, bây giờ trên tv cứ xuất hiện câu bình luận nào nghe stupid một tí, bất kể từ mồm đứa nào, thì hôm sau, phần lớn nhưng câu ấy được gán cho là anh Tạ Biên Cương nói. Thương hiệu là đây chứ đâu ^0^
Vào Forum này tâm đắc nhất mấy bài viết của bác. Viết rất khách quan và kiến thức cũng rộng. Khen chê vừa đủ. Ko biết bác có thể cho địa chỉ Yahoo, anh em lúc nào tán phét chút.

Offline Pinturicchio

 • *
 • Juventini
 • Posts: 1,108
 • Joined: Nov 2004
 • Thanked: 5
 • Thanks: 4
« Reply #14 on: June 17, 2010, 08:28 AM »
Logged
_http://www.facebook.com/doanduy?v=app_2347471856
 Đưa cái này để anh em nào có hứng thú thì đọc cho vui. Về bản thân, đã lâu không xem BLV Việt Nam bình luận nhưng hôm qua bật VTV2, xem một lúc đã chửi bậy tùm lum, bị gái xạc cho một trận vì cái tội hay chửi BLV,hehe.
Văn phi sơn thuỷ vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.

Offline alex_arsenal

 • *
 • JFC Star
 • Posts: 2,993
 • Joined: Dec 2004
 • Thanked: 45
 • Thanks: 22
 • Gender: Male
 • Juventus
« Reply #15 on: June 17, 2010, 08:39 AM »
Logged
Ở TP mở đài Đồng Tháp xem bên VTC bình luận ổn hơn xem bên VTV2 nhiều....:|
...FA cmnr...

Offline HoangtuTurin

 • *
 • Juventini
 • Posts: 1,626
 • Joined: Nov 2006
 • Thanked: 60
 • Thanks: 40
« Reply #16 on: June 17, 2010, 10:07 AM »
Logged
Bổ sung bài anh Pavel 1 tí
Nói thật BLV VN hồi h chưa ai mình tâm đắc = Long Vũ, có thể Long Vũ không hay lắm nhưng làm BLV ngoài 2 yếu tố mà Bác Pavel đã nói là :
1. Nghiên cứu 2 đội trước trận đấu
2. Năng khiếu, cái yếu tố này nếu chỉ dùng là năng khiếu nghe nó mông lung lắm vì theo mình năng khiếu chỉ chiếm khoảng 10% thành công nghề nghiệp thôi. Cái nghề BLV nó cũng xêm xêm như người dẫn chương trình (chúng ta vẫn quen gọi là MC). Mọi người đừng nghĩ là MC như kiểu các chú hay cầm Mic ở Đám cưới hay mấy cái chương trình luôm nhuôm.
Các bạn cứ nghĩ nguyên 1 cái sân khấu đầy rẫy ngôi sao và 30' yên ắng thì nó chả giống cái j. Làm BLV rất khó và rất dễ bí ý tưởng, như chú TBC thì có những lúc Bình luận cũng ko đến nỗi Stupid nhưng tại sao mọi người phản đối. Lí do có thể kể như sau:
- Nhịp điệu lên xuống giọng chưa ổn (chưa truyền được cái thần trận đấu cho người nghe)
- Vốn từ mình có cảm giác bị đói, thường xuyên lặp đi lặp lại 1 lối văn. Dẫn đến người nghe có cảm giác như là chú ấy nói như không nói
- Lối diễn đạt có phần bí nghĩa, thường xuyên có những lối so sánh tối nghĩa
Đặc biệt nghề BLV còn có 1 cái khó là bạn phải chạy theo diễn biến trên sân chứ bạn không có quyền làm chủ tiết tấu và nhịp độ trận đấu
Đặt ví dụ thế này cho dễ hiểu:
- Nếu 1 trận đấu mà phần nhiều là tranh chấp giữa sân tiết tấu chậm (như đa phần các trận ở WC hiện nay) thì nếu chỉ đọc tên cầu thủ - chuyền - đọc tên cầu thủ thì nghe 1 buổi bình luận nát như thịt bằm. Nhưng nếu bắt đầu kể lể giông dài về cầu thủ hay chiến thuật, ụp 1 phát 1 cú tỉa bóng hay chuyền dài nguy hiểm vừa không theo nổi tiết tấu trận đấu vừa gãy ý. Sau đó nói tiếp sẽ không hay (chưa kể quên) và còn phải bình luận về tình huống nguy hiểm

Vậy nên muốn làm BLV hay không dễ. Anh phải làm khá nhiều việc:
- Chất giọng hay, truyền cảm, tiết tấu nhịp điệu rõ ràng có thần (theo mình cái này là năng khiếu, luyện tập khá khó và tốn time)
- Văn nhuyễn và ứng phó tình huống nhanh tốt (đòi hỏi 1 phần năng khiếu ở khả năng phản ứng nhanh nhưng cũng cần tôi luyện với vốn văn và từ ngữ)
- Tìm hiểu rõ ràng cả đôi bên để có thể không bình nhảm và có vốn hiểu biết về 2 đội bóng (thêm thông tin cho khán giả, bớt nói nhảm nói chán trong lúc trận đấu chán ngắt)
- Bình luận công tâm. Khi anh bình luận anh phải là 1 người bình trận đấu như 1 chuyên gia bóng đá chứ không phải là người hâm mộ, anh thích đội nào anh bốc lên đến giời còn không thích anh quăng ngta xuống bùn
- Chuẩn bị tốt kịch bản tường thuật. Văn ngắn gọn xúc tích, các dữ kiện cần truyền tải để tạo sức hút chỉ nên gói gọn từ 5s-10s ko nên dài quá không nên ngắn quá nó nát trận đấu nhưng nếu không có thì sẽ rất buồn thiếu cuốn hút
Tạm sơ những điều như thế

Có thể hơi thiên kiến nhưng các BLV mình thích nhất là Long Vũ và Quang Huy, Quang Huy xếp sau vì chất giọng thiếu 1 chút nhiệt như Long Vũ
Để kiểm chứng các bạn có thể xem các đài quốc tế một khi đội nào tấn công hoặc ghi bàn cách hô và gào lên giống như BLV đang ngồi trên sân như 1 CĐV nhưng trung lập ủng hộ bóng đá truyền tải lửa cho CĐV rất tốt (vd xem giải Ý hay TBN mình chả hiểu nó nói chi nhưng nghe vẫn rất nhiệt vẫn thấy mình có thể theo được nhịp trận đấu)
-------------**---------------------*-*-*-*-*----------------------**-----------------
------------**-----------------------*-*-*-*-------------------------**----------------
-----------**---------Ngoảnh đầu nhìn nhân tình thế thái----------**---------------
----------**-----Được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không-----**--------------
---------**----------------------------*-*-*-----------------------------**--------------
---------**------------------------HoangtuTurin------------------------**--------------
----------**-----------------------------*-*-----------------------------**---------------
-----------**---------------------------Forza--------------------------**----------------
------------**---------------------Juventus Turin-------------------**------------------
-------------**-----------------------Bianconeri--------------------**------------------
--------------**--------------------------*-------------------------**-------------------
--------------------ĐỪNG KHEN AVA NHÉ------------------------

Offline Pavelvnr

 • *
 • Juventini
 • Posts: 1,844
 • Joined: Oct 2004
 • Thanked: 416
 • Thanks: 408
 • Gender: Female
 • Người gác rừng bị lãng quên
« Reply #17 on: June 17, 2010, 02:44 PM »
Logged
Quote from: dkv
Vào Forum này tâm đắc nhất mấy bài viết của bác. Viết rất khách quan và kiến thức cũng rộng. Khen chê vừa đủ. Ko biết bác có thể cho địa chỉ Yahoo, anh em lúc nào tán phét chút.
Bạn này tâng bốc nhau ghê nhỉ, đọc hết bài viết của các tiền bối ở JFC có khi cậu lại quay ra chửi mình. Nick yahoo ở ngay chữ ký đấy thôi  


P/S: Anh Thạch Bàn Ceramic này cũng ngót nghét 5 năm kinh nghiệm rồi nhỉ.
Phan Lâm An - Y!M: Pavluchkaaa

Offline HoangtuTurin

 • *
 • Juventini
 • Posts: 1,626
 • Joined: Nov 2006
 • Thanked: 60
 • Thanks: 40
« Reply #18 on: June 17, 2010, 03:25 PM »
Logged
Quote from: PAVELVNR
Bạn này tâng bốc nhau ghê nhỉ, đọc hết bài viết của các tiền bối ở JFC có khi cậu lại quay ra chửi mình. Nick yahoo ở ngay chữ ký đấy thôi  
P/S: Anh Thạch Bàn Ceramic này cũng ngót nghét 5 năm kinh nghiệm rồi nhỉ.
Kết nhất quả Thạch Bàn Ceramic của bác
Chết cừi
-------------**---------------------*-*-*-*-*----------------------**-----------------
------------**-----------------------*-*-*-*-------------------------**----------------
-----------**---------Ngoảnh đầu nhìn nhân tình thế thái----------**---------------
----------**-----Được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không-----**--------------
---------**----------------------------*-*-*-----------------------------**--------------
---------**------------------------HoangtuTurin------------------------**--------------
----------**-----------------------------*-*-----------------------------**---------------
-----------**---------------------------Forza--------------------------**----------------
------------**---------------------Juventus Turin-------------------**------------------
-------------**-----------------------Bianconeri--------------------**------------------
--------------**--------------------------*-------------------------**-------------------
--------------------ĐỪNG KHEN AVA NHÉ------------------------

Offline minh1103

 • *
 • Juventini
 • Posts: 235
 • Joined: Feb 2005
 • Thanked: 0
 • Thanks: 14
« Reply #19 on: June 17, 2010, 03:59 PM »
Logged
Tạ Biên Cương là mẫu BLV mà vứt cho a trận đấu nào a cũng chém gió được!!! Bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục... cũng đều là bóng cả . Trích dẫn một câu nói từ hội những người phát cuồng bình luận viên Tạ Biên Cương   . Dựa trên ý tưởng một câu nói của TBC trong một trận đấu của ĐTVN:"Đình Đồng và một vài cầu thủ khác của đội tuyển Việt Nam là mẫu cầu thủ chỉ cần vứt cho anh ta một quả bóng rồi bảo anh đá ở vị trí nào cũng được blah blah
« Last Edit: June 17, 2010, 04:00 PM by minh1103 »
Dont smoke today like the cigarettes...

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.