Author Topic: Tin văn học và sách mới ti iu  (Read 12368 times)

Description:

Offline Pavelvnr

  • *
  • Juventini
  • Posts: 1,844
  • Joined: Oct 2004
  • Thanked: 416
  • Thanks: 408
  • Gender: Female
  • Người gác rừng bị lãng quên
« Reply #60 on: February 04, 2015, 02:51 PM »
Logged
Sẽ xuất bản 'phần tiếp theo' của cuốn 'giết con chim nhại'

(Thethaovanhoa.vn) - giết con chim nhại (To Kill a Mockingbird) sẽ không phải là cuốn sách duy nhất từng được xuất bản của nhà văn Harper Lee. Nhà xuất bản Harper tuyên bố hôm 3/2 rằng Go Set a Watchman, một cuốn tiểu thuyết khác mà nhà văn đoạt giải Pulitzer này viết trong những năm 1950 và rồi... dẹp sang một bên, sẽ được phát hành trong ngày 14/7/2015. Go Set a Watchman được tìm thấy vào mùa Thu năm ngoái, gần như là một phần tiếp theo (sequel) của giết con chim nhại, dù nó hoàn tất trước cuốn sách này.


Nhà văn Harper Lee

Phản ứng của độc giả dao động từ vui thích cho tới nghi ngờ rằng cuốn sách mới cũng sẽ hay như giết con chim nhại. Nhà viết tiểu sử Charles J. Shields còn thận trọng lưu ý rằng Lee là một "văn sĩ mới chập chững vào nghề" khi bà viết cuốn Watchman. Nếu được xuất bản như kế hoạch, cuốn sách dày 304 trang này sẽ là tác phẩm thứ 2 của Lee. Nó cũng là tác phẩm sách in mới đầu tiên của bà trong hơn 50 năm qua.

"Trong những năm 1950, tôi đã hoàn thành một cuốn tiểu thuyết có tên Go Set a Watchman" - Lee, 88 tuổi, nói trong một thông báo do NXB Harper công bố - "Nó có nhân vật Scout khi đã trưởng thành. Biên tập viên của tôi, thích thú với những đoạn Scout nhớ lại về thời thơ ấu, đã thuyết phục tôi viết một cuốn sách khác, dựa trên quan điểm của Scout khi còn bé (chính là cuốn giết con chim nhại)".

"Lúc ấy tôi mới là một nhà văn trẻ nên đã làm như được bảo. Tôi không nghĩ rằng cuốn sách gốc vẫn còn tồn tại tới nay, nên đã rất ngạc nhiên và vui sướng khi bạn thân của tôi, luật sư Tonja Carter tình cờ tìm thấy nó. Sau khi suy nghĩ và cân nhắc, tôi đã chia sẻ cuốn sách với vài người mình tin tưởng. Tôi hài lòng khi họ nói rằng cuốn sách này xứng đáng được xuất bản. Tôi rất vui rằng cuốn sách này giờ sẽ được xuất bản, sau ngần ấy năm trời" - bà cho biết.

Hiện các thỏa thuận về tài chính liên quan tới cuốn sách chưa được tiết lộ. Bà Carter đã trực tiếp thương thảo với Michael Morrison, lãnh đạo công ty mẹ của NXB Harper là HarperCollins Publishers. Watchman sẽ được NXB William Heinemann xuất bản tại Anh. Theo NXB Harper, Carter đã tìm thấy bản thảo cuốn sách mới nằm cạnh một bản thảo đánh máy, chứa nội dung cuốn giết con chim nhại. Cuốn sách mới có bối cảnh ở vùng Maycomb, Alabama, trong giai đoạn giữa những năm 1950, tức 20 năm sau cuốn giết con chim nhại. Khi ấy các phòng trào đòi dân quyền đang tăng mạnh tại vùng đất này. Nhân vật Scout đã trở lại Maycomb từ New York để thăm cha đẻ, Atticus. Cô buộc phải đối mặt với nhiều vấn đề, cả cá nhân lẫn chính trị, khi cố tìm hiểu thái độ của cha với xã hội và khám phá cảm xúc bản thân về nơi cô sinh ra và đã dành cả tuổi ấu thơ ở đó.

Tới trưa ngày 3/2, Watchman đã lập tức nằm trong top 10 cuốn sách được đặt trước của trang bán sách barnesandnoble.com. Nhà xuất bản Harper đã có kế hoạch in 2 triệu cuốn Watchman trong đợt xuất bản đầu tiên, tức bằng với mức của một tiểu thuyết do John Grisham hoặc Stephen King viết. Ngoài bản sách in, cuốn Watchman còn được xuất bản dưới dạng sách số.


giết con chim nhại đã đưa bà Lee tới chỗ nổi tiếng toàn cầu

giết con chim nhại hiện vẫn nằm trong nhóm tiểu thuyết được ưa thích nhất thế giới. Đã có hơn 40 triệu bản in của cuốn sách được bán ra trên toàn cầu. Sách ra mắt vào ngày 11/7/1960, đã mang về cho Harper Lee 1 giải Pulitzer và được chuyển thể thành phim vào năm 1962. giết con chim nhại đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều CLB đọc sách, các trường trung học cơ sở và trung học ở Mỹ. Việc Lee không ra thêm sách mới đã chỉ khiến hấp lực của cuốn giết con chim nhại càng lớn thêm.

V.L

Phan Lâm An - Y!M: Pavluchkaaa
Follow members gave a thank you for this useful post:

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.